• Cỡ chữ
  • BVH : ,00
  • 0.00 (0.00%)
Website của Bảo Việt
  • Chia sẻ
  • In trang này   
Tin tức > Tin tức pháp luật > Sẽ xem xét lại tín dụng cho bất động sản
Tin tức pháp luật

Sẽ xem xét lại tín dụng cho bất động sản
09.06.2011 - 12:00


Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cho biết sắp tới NHNN sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng nghiên cứu tổng thể về thị trường bất động sản nhằm giải quyết các vướng mắc.


Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Giàu cho biết sắp tới NHNN sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng để có nghiên cứu tổng thể về thị trường bất động sản, nhằm giải quyết các vướng mắc về tiêu chí phân biệt tín dụng phi sản xuất và sản xuất trong lĩnh vực này

Theo NHNN hiện vẫn còn khoảng 20 ngân hàng có dư nợ phi sản suất cao hơn 22%. Trong khi thời hạn giảm tín dụng ở lĩnh vực này về mức 22% vào 30/6 đang đến gần. Nhiều ngân hàng đã kiến nghị NHNN cần xem xét lại tiêu chí phân biệt tín dụng sản xuất và phi sản xuất, trong đó có tín dụng bất động sản.

Theo một số ngân hàng, tín dụng bất động sản được coi là thuộc phi sản xuất, nhưng thực tế trong hoạt động bất động sản, các khoản vay cũng nhằm phục vụ sản xuất như xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà xưởng, cơ sở sản xuất kinh doanh...

Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cho biết sắp tới NHNN sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng nghiên cứu tổng thể về thị trường bất động sản nhằm giải quyết các vướng mắc này. Tuy vậy ông vẫn khẳng định việc giảm dư nợ lĩnh vực phi sản xuất của các ngân hàng phải được thực hiện. NHNN sẽ có chế tài xử lý với tất cả các ngân hàng nếu không tuân thủ đúng thời hạn.

Tại phiên họp báo Chính phủ vừa qua, ông Giàu cho biết, Nghị quyết 11 của Chính phủ đã giao cho NHNN phải kiểm soát tăng trưởng tín dụng dưới 20% trong năm, đặc biệt là phải ưu tiên tín dụng cho sản xuất kinh doanh, nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ… đồng thời giảm tốc độ và tỷ trọng đối với tín dụng phi sản xuất. Từ nay đến cuối năm NHNN sẽ vẫn tiếp tục giảm dư nợ phi sản xuất xuống còn 16%.

Trước đó, Bộ Xây dựng đã có kiến nghị về việc nới tín dụng cho bất động sản, khi đề xuất cần phân biệt các loại bất động sản thiết yếu để có chính sách tín dụng phù hợp.

Theo Bộ Xây dựng, nguồn tín dụng trung và dài hạn của các ngân hàng hầu như không có, trong khi lãi suất vay ngắn hạn lại cao (đa số các ngân hàng đang áp dụng lãi suất từ 16%/năm đến 18%/năm hoặc cao hơn). Khi ngân hàng siết chặt cho vay sẽ tác động tới kế hoạch triển khai dự án của các chủ đầu tư, thậm chí phải dừng thi công, gây lãng phí, giảm nguồn cung cho thị trường.

Vì thế cần phải có tiêu chí cho vay và ưu tiên cho vay các dự án có tính thanh khoản cao, hạn chế cho vay các dự án cao cấp.

Theo VnMedia
Công ty TNHH MTV Đầu tư Bảo Việt * Trụ sở chính: 71 Ngô Sĩ Liên, Quận Đống Đa, Hà Nội
Trị sự : Ban Quan hệ Công chúng *Điện thoại: (84.4) 3732 6868 / 3732 6328- Fax: (84.4) 3732 5858
Ghi rõ nguồn "baoviet.com.vn/invest" khi sử dụng thông tin từ website này