• Cỡ chữ
  • BVH : 111,00
  • 7,50 (7,00%)
Website của Bảo Việt
  • Chia sẻ
  • In trang này   
Tin tức > Tin tức pháp luật > Giải pháp hạn chế tiêu cực trong cấp sổ đỏ: Cấp định mức
Tin tức pháp luật

Giải pháp hạn chế tiêu cực trong cấp sổ đỏ: Cấp định mức
25.05.2011 - 09:40


Kết quả thăm dò mới đây trên Dân trí cho thấy, có đến 89% ý kiến của bạn đọc đồng tình với việc khoán định mức cho các cán bộ phải hoàn thành, thay vì để dân phải đi “xin” cấp “sổ đỏ” như hiện nay.

Sau hai tháng khi diễn đàn “nỗi gian truân của người dân khi đi làm sổ đỏ” được mở, đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của bạn đọc và các cơ quan chức năng. Hàng ngàn các ý kiến của người dân, các luật sư được gửi về tòa soạn bày tỏ trăm ngàn nỗi khổ khi đi đi thực hiện quyền lợi chính đáng của mình.

Không ít bạn đọc có kinh nghiệm vượt qua các “cửa ải” trên đã “bật mý” chia sẻ “bí quyết” đến các bạn đọc khác để công việc làm sổ đỏ của họ được “xuôi chèo mát mái” hơn.

Theo gợi ý của nhiều bạn đọc,  Dân trí đã mở đợt thăm dò về vấn đề làm sổ đỏ nên được khoán định mức cho các cán bộ phải hoàn thành, thay vì để dân phải đi “xin” cấp sổ đỏ như hiện nay.

Kết quả thăm dò ý kiến của bạn đọc trên Dân trí.

Chúng tôi xin mượn ý kiến của Luật sự Trương Anh Tú, Trưởng Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) để khép lại bài viết này:

Không chỉ người dân, các Văn phòng luật sư khi nhận công việc làm "sổ đỏ" cho khách hàng cũng phải nhận không ít những khó khăn và trở ngại về thủ tục và thời gian. Thường thì các thủ tục giấy tờ được "vẽ" thêm rất nhiều và phức tạp khiến người dân không biết phải làm sao, ngay cả luật sư đôi lúc ngỡ ngàng vì quá nhiều thứ rườm rà đến khó hiểu trong khi điều 50 Luật đất đai đã quy định rất ngắn gọn các thủ tục giấy tờ cần có để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở.

Thường vấn đề khó khăn và chậm trễ trong việc cấp sổ đỏ cho người dân đang diễn ra phổ biến, nhưng người dân cũng chỉ biết than vãn với nhau rồi lại thôi. Hầu như không một ai lên tiếng để bảo vệ quyền lợi cho mình phần vì không hiểu biết pháp luật, phần vì sợ rằng nếu có lên tiếng liệu hồ sơ của mình có được giải quyết? Đã từng có những văn phòng luật sư khi đi làm thủ tục này lên tiếng kiến nghị về sự chậm trễ, song đều không nhận được câu trả lời từ phía cơ quan có thẩm quyền.

Sổ đỏ có khi cấp rồi nhưng vẫn nằm trong tủ những người thực thi công quyền, họ không đưa, gây khó dễ, phải có tiền ra mới đưa. Gốc gác nằm ở việc thanh tra kiểm tra của các cấp hành chính cho tới từng người dân. Chúng ta phải nhận lỗi của mình như thế.

Theo Dân trí
Công ty Cổ phần Đầu tư Bảo Việt * Trụ sở chính: 71 Ngô Sĩ Liên, Quận Đống Đa, Hà Nội
Trị sự : Ban Quan hệ Công chúng *Điện thoại: (84.4) 3732 6868 / 3732 6328- Fax: (84.4) 3732 5858
Ghi rõ nguồn "baoviet.com.vn/invest" khi sử dụng thông tin từ website này