• Cỡ chữ
English
  • BVH : 111,00
  • 7,50 (7,00%)
Website của Bảo Việt
  • Chia sẻ
  • In trang này   
Tin tức sự kiện > Hoạt động Bảo Việt > Hội thảo khoa học xây dựng Tập đoàn Tài chính - Bảo hiểm Bảo Việt
Hoạt động Bảo Việt

Hội thảo khoa học xây dựng Tập đoàn Tài chính - Bảo hiểm Bảo Việt
06.06.2007 - 12:00

Sáng ngày 07 tháng 3 tại tòa nhà Trung tâm đào tạo Bảo Việt, 71 Ngô Sỹ Liên, Đống Đa, Hà Nội đã diễn ra buổi hội thảo khoa học với nội dung “Xây dựng tập đoàn tài chính – bảo hiểm Bảo Việt”. Đến tham dự hội thảo có; Các Đ/chí lãnh đạo HĐQT, BGĐ điều hành Tổng Công ty Bảo hiểm Việt Nam; Các Đ/chí lãnh đạo Bảo Việt Việt Nam, Bảo Việt Nhân thọ; Các Đ/chí lãnh đạo Cty TNHH quản lý quĩ đầu tư chứng khoán Bảo Việt, TT đào tạo Bảo Việt, các đồng chí lãnh đạo các Ban, Văn phòng, Trung tâm thuộc trụ sở chính Bảo Việt. Đặc biệt, hội nghị rất vui mừng được đón tiếp các nhà khoa học đến từ; UB Kinh tế và Ngân sách của Quốc hội, Trường ĐH KTQD, Học viện taì chính, các Vụ thuộc Bộ tài chính, Văn phòng Chính phủ, Ban đổi mới và phát triển doanh nghiệp TW, Ban kinh tế TW, các cán bộ thuộc các tập đoàn tài chính bảo hiểm trong khu vực có văn phòng đại diện tại Hà Nội.

Khai mạc hội thảo Ông Trịnh Thanh Hoan -Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bảo hiểm Việt Nam đã thay mặt Hội đồng Quản trị và Ban Giám đốc Tổng Công ty, nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn các nhà khoa học đã đến dự và tham luận tại Hội thảo, đồng thời khái quát hơn 40 năm xây dựng và phát triển Bảo Việt, quá trình thực hiện Quyết định số 175/2003/QĐ-TTg của Thủ Tướng Chính phủ về phê duyệt "Chiến lược phát triển thị trường bảo hiểm Việt Nam từ năm 2003 đến năm 2010”. Ông cũng cho biết, Tổng công ty bảo hiểm Việt nam đã và đang tiến hành các công việc theo đúng lộ trình đã hoạch định, những nội dung liên quan đến xây dựng tập đoàn và tổ chức tập đoàn hoạt động theo mô hình công ty mẹ – công ty con được lãnh đạo Tổng công ty thường xuyên trao đổi và thảo luận. Song do tính chất đặc thù riêng của việc xây dựng tập đoàn tài chính – bảo hiểm B, Ông mong muốn nhận được những ý kiến trao đổi của các nhà khoa học đang công tác tại các cơ quan ngoài Bảo Việt, các nhà quản lý, các tập đoàn tài chính - bảo hiểm trong khu vực vào một số nội dung chính là:

1- Việc bán cổ phần cho các nhà đầu tư nước ngoài khi cổ phần hoá Bảo Việt nên thực hiện như thế nào cho hiệu quả?

2- Mối quan hệ và sự liên kết giữa Công ty mẹ với các Công ty con, giữa các Công ty con trong Tập đoàn với nhau được “thiết lập” như thế nào để phát huy cao nhất sức mạnh của Tập đoàn. Làm thế nào để tránh xẩy ra tình trạng “Bụt chùa nhà không thiêng”, dẫn đến thiếu sự liên kết hoặc cạnh tranh không lành mạnh trong nội bộ tập đoàn.

3- Mô hình Công ty mẹ và chức năng và nhiệm vụ của các bộ phận giúp việc cho Bộ máy quản lý điều hành Công ty mẹ (BAOVIET Holdings) như thế nào cho hiệu quả nhất?

Với tinh thần đó, trong thời gian của buổi sáng, hội nghị đã trao đổi sôi nổi và làm sáng tỏ một số khía cạnh của các vấn đề mà Tổng giám đốc Bảo Việt đặt ra. Các nhà khoa học cũng khuyến cáo có thể sẽ phát sinh một số thách thức trong quá trình tiến hành cổ phần hóa và xây dựng tập đoàn Bảo Việt. Ví như: giá cổ phiếu có thể lên xuống thất thường theo qui luật cung cầu của thị trường; Bảo Việt có thể thiệt hại nếu định giá tài sản không sát giá trị thực tế; cần thiết phải xây dựng “hệ thống kiểm soát quản trị”; nên chăng bước đầu xây dựng mô hình tập đoàn hoạt động theo chuyên ngành hẹp (bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm phi nhân thọ, đầu tư tài chính), sau một thời gian ổn định hoạt động sẽ phát triển tập đoàn kinh doanh theo chuyên ngành rộng. Hội nghị cũng được nghe những kinh nghiệm tổ chức và quản lý của tập đoàn Great Eastern Singapore, việc chia sẻ trách nhiệm của Tổng giám đốc công ty mẹ với Tổng giám đốc các công ty con nhằm thực hiện mục tiêu phát triển chung của tập đoàn, những yêu cầu cần phải phân định rõ quyền hạn và trách nhiệm để nâng cao hiệu quả hoạt động không chỉ tăng doanh thu mà cả về quản lý chi tiêu.

Sau khi nghe tham luận của các nhà khoa học, các ý kiến chất vấn của cán bộ trong và ngoài Bảo Việt, Ông Hồ Xuân Hùng Phó Trưởng ban đổi mới và phát triển doanh nghiệp Trung ương đã đánh giá cao nội dung cũng như kết quả của buổi hội thảo, Ông Hùng khẳng định quá trình xây dựng tập đoàn Bảo Việt là quá trình đổi mới hoàn toàn (không thể xẩy ra tình trạng “bình mới rượu cũ”), với những bước đi thận trọng và chắc chắn.

Thành công của hội thảo khoa học lần này có thể dễ dàng nhận thấy ở chỗ, sau khi Ông Trịnh Thanh Hoan kết luận tạm khép lại chương trình của hội thảo, một lần nữa cám ơn các nhà khoa học và các quí vị đại biểu đến tham dự hội thảo, nhưng dường như tất cả mọi người đều muốn tiếp tục được trao đổi nhiều hơn nữa. Chúng tôi tin chắc rằng, những khía cạnh liên quan đến quá trình xây dựng và tổ chức hoạt động của tập đoàn Bảo Việt sẽ tiếp tục được lãnh đạo của Tổng công ty lắng nghe trên nhiều diễn đàn khác nhau, để xây dựng thành công mô hình tập đoàn và Bảo Việt sớm khẳng định được là tập đoàn tài chính – bảo hiểm mạnh có khả năng cạnh tranh với các tập đoàn trong khu vực và trên thế giới.

Nguyên Hà Thành

Branch Locator

Bảo hiểm du lịch